7 loại dầu giúp điều trị bệnh viêm da cơ địa, eczema

Tại sao sử dụng dầu để điều trị viêm da cơ địa hay còn gọi là eczema?

Eczema là trạng thái viêm lớp nông của da, cấp hay mạn tính. Bệnh eczema không gây tử vong, nhưng gây ngứa ngáy, hoặc khô và căng da rất khó chịu. Bệnh thường xuyên tái phát. Như một số căn bệnh da khác, eczema cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ. Biểu hiện về lâm sàng của eczema rất đa dạng nhưng nói chung bao giờ cũng có đặc tính sau: ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng hay tái phát. Xem thêm về nguyên nhân bệnh eczema tại đây.

triệu chứng của viêm da cơ địa
Bệnh nhân với các nốt sẩn ngứa eczama trên mặt

 

Đặc tính của người bị bệnh eczema là da tiết ít dầu và không có khả năng giữ nước. Do hàng phòng vệ của da bị kém, cấu trúc sợ liên kết dưới da bị hở khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Những thói quen sử dụng hóa chất hàng ngày: xà phòng, chất tẩy rửa, và mĩ phẩm hóa chất, khói bụi ô nhiễm khiến tình trạng da càng trở nên khô, nứt nẻ, dễ bị tổn thương và xấu đi.

Vòng tuần hoàn tác nhân gây ra bệnh eczema, viêm da cơ địa
Vòng tuần hoàn tác nhân gây ra bệnh eczema, viêm da cơ địa

Theo như viện da liễu của Anh, việc tạo 1 lớp màng bảo vệ da chống thoát nước và cung cấp dầu cho người bệnh eczemathiết yếu giúp giảm bớt triệu chứng và cải thiện da bị eczema. Những nghiên cứu mới nhất cũng chứng minh rằng dầu thiên nhiên là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa và điều trị eczema. Dầu chứa các axid và chất kháng sinh tự nhiên giúp phục hồi cấu trúc da tổn thương từ đó da sẽ hạn chế bị mất nước và lớp phòng ngự của da sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng dầu trong điều trị viêm da cơ địa, eczema mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn.
Sử dụng dầu trong điều trị viêm da cơ địa, eczema mang lại hiệu quả lâu dài và an toàn.

Ở bài viết này chúng tôi liệt kê 10 các loại dầu hữu ích cho bệnh nhân eczema.

  1. Dầu hạnh nhân: là loại dầu nền được sử dụng nhiều nhất. Dầu hạnh có tác dụng ưu việt giúp làm giảm các vết ngứa, mẩm đỏ gây nên bởi eczema
  2. Dầu jojoba: được gọi phổ biến là dầu nhưng thực chất jojoba là 1 dạng wax nó gần như giống hệt bã nhờn trên da. Với cấu trúc nhỏ nhẹ, dầu jojoba dễ dàng thấm sâu vào da để bổ xung lượng dầu thiếu hụt.
  3. Dầu quả mơ: có cấu trúc tương đối nhẹ, nó gần như giống dầu hạnh nhân. Hiệu quả vô cùng trong việc dưỡng ẩm da.
  4. Tinh dầu cúc la mã: nằm trong danh sách tinh dầu đắt nhất trên thế giới, tinh dầu cúc la mã có tác dụng phục hồi cấu trúc và các sợi liên kết dưới da,  khiến da khỏe mạnh từ bên trong. Lưu ý tinh dầu không được dùng độc lập mà phải pha với dầu dẫn.
  5. Dầu nụ tầm xuân: nằm trong nhóm dầu hiếm chống lão hóa da. Dầu nụ tầm xuân nằm trong thành phần của hầu hết các loại kem trẻ hóa da đắt đỏ trên thế giới. Nó không những có tác dụng làm dịu tổn thương do eczema mà còn giúp kiến thiết, nuôi 1 lớp da mạnh khỏe mới.
  6. Dầu hạt vừng: được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Châu á. Dầu hạt vừng chứa nhiều Vitamin A, B, E là chất dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da.
  7. Dầu dừa: khá phổ biến ở vùng nhiệt đới, dầu dừa từ xa xưa đã được người dân hawai sử dụng rộng rãi như 1 màng bảo vệ để giữ ẩm và chống thoát nước cho da.
Dầu hạnh nhân với kết cấu nhẹ là chất dưỡng ẩm thiên nhiên cực tốt cho bệnh nhân eczema
Dầu hạnh nhân với kết cấu nhẹ là chất dưỡng ẩm thiên nhiên cực tốt cho bệnh nhân eczema

Bạn cũng có thể tự tìm cho mình 1 công thức pha chế các loại dầu, tinh dầu với nhau để có 1 loại dầu đặc biệt chứa tất cả những ưu điểm của các loại dầu riêng lẻ giúp điều trị eczema. Tham khảo tại đây

Chúc các bạn có 1 làn da khỏe mạnh, sáng khỏe.

Tags: eczema, viêm da cơ địa, dầu chữa viêm da cơ địa, tinh dầu thiên nhiên, dầu chống lão hóa, dưỡng ẩm cho da, điều trị eczema

 

 

Đánh giá post